Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Bài 18: Khởi ngữ

Phân biệt các từ in đậm với chủ ngữ trong những câu sau về vị trí trong câu và quan hệ với vị ngữ.

a/ Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác lạ lùng. Còn anh, anh  không ghìm nổi xúc động.

b/ Giàu, tôi cũng giàu rồi.

c/ Về  các thể văn trong lĩnh vực văn nghệ, chúng ta có

 thể  tin ở tiếng ta, không sợ nó thiếu giàu và đẹp.

Đọc và phân tích chủ ngữ, vị ngữ trong các câu có từ ngữ từ ngữ in đậm:

a/ Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác lạ lùng. Còn anh, anh  không ghìm nổi xúc động.

b/ Giàu, tôi  cũng giàu rồi.

c/ Về các thể văn trong lĩnh vực văn nghệ, chúng ta  có

 thể tin ở tiếng ta, không sợ nó thiếu giàu và đẹp.

ppt 13 trang minhvi99 11/03/2023 200
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Bài 18: Khởi ngữ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ngu_van_lop_9_bai_18_khoi_ngu.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Bài 18: Khởi ngữ

  1. Phân biệt các từ in đậm với chủ ngữ trong những câu sau về vị trí trong câu và quan hệ với vị ngữ. a/ Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác lạ lùng. Còn anh, anh không ghìm nổi xúc động. b/ Giàu, tôi cũng giàu rồi. c/ Về các thể văn trong lĩnh vực văn nghệ, chúng ta có thể tin ở tiếng ta, không sợ nó thiếu giàu và đẹp.
  2. Quan hệ giữa khởi ngữ và phần còn lại của câu: - Trực tiếp: + Lặp y nguyên ở phần câu còn lại VD: Giàu, tôi cũng giàu rồi. + Lặp bằng một từ ngữ thay thế: VD: Quyển sách này, tôi đọc nó rồi - Gián tiếp: VD: Về các thể văn trong lĩnh vực văn nghệ, chúng ta có thể tin ở tiếng ta, không sợ nó thiếu giàu và đẹp.
  3. Bài tập vận dụng: Đọc các câu sau và xác định khởi ngữ: a) Ngày mai, tôi đi học. b)Tôi đọc quyển sách này rồi. c) Ông ấy, rượu không uống, thuốc không hút. d) Học bài, tôi đã học thuộc rồi.
  4. Bài tập 1: Tìm khởi ngữ trong các đoạn trích sau đây: a) Ông cứ đứng vờ vờ xem tranh ảnh chờ người khác đọc rồi nghe lỏm. Điều này ông khổ tâm hết sức. (Kim Lân, Làng) b) - Vâng ! Ông giáo dạy phải ! Đối với chúng mình thì thế là sung sướng. (Nam Cao, Lão Hạc) c) Một mình thì anh bạn trên trạm đỉnh Phan-xi-păng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét kia mới một mình hơn cháu. (Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa) d) Làm khí tượng, ở được trên cao thế mới là lý tưởng chứ. (Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa) e) Đối với cháu, thật là đột ngột [ ]. (Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa)
  5. Bài tập 2: Hãy viết lại các câu sau đây bằng cách chuyển phần in đậm thành khởi ngữ (có thể thêm trợ từ “thì”): a) Anh ấy làm bài cẩn thận lắm. b) Tôi hiểu rồi nhưng tôi chưa giải được.
  6. Hướng dẫn về nhà Đối với tiết học hôm nay: - Học và nắm chắc đặc điểm, công dụng của khởi ngữ (ghi nhớ sgk) - Viết 1 đoạn văn ngắn (5-7 dòng) nói về giao thông ( hoặc tình mẹ con) trong đó có sử dụng khởi ngữ. Đối với tiết học sau: - TLV: Phép phân tích và tổng hợp. - Xem trước bài. - Xem lại phép lập luận chứng minh, giải thích ở lớp 7. Những kiến thức về văn nghị luận đã học ở lớp 8: lồng yếu tố tự sự, miêu tả, biểu cảm; xây dựng đoạn văn trình bày luận điểm.