Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 105: Luyện tập về phép phân tích và tổng hợp

Phân tích bản chất của lối học qua loa đối phó để nêu lên những tác hại của nó

a. Bản chất của lối học đối phó:

- Học mà không lấy việc học là mục đích, xem việc học chỉ là phụ.

- Học không có sự chủ động mà luôn bị động, học cốt đối phó với yêu cầu của thầy cô, đối phó với việc kiểm tra, thi cử.

- Học hình thức, không đi sâu vào thực chất kiến thức của bài học, không nắm được bản chất của kiến thức, chỉ học gạo, học lệch, học thuộc lòng một cách máy móc.

- Qua loa, đại khái đầu óc không tập trung…

b. Tác hại của học đối phó:

- Do bị động, không có hứng thú, chán học, kết quả học tập thấp.

- Học đối phó mất thời gian một cách vô bổ, dù có bằng cấp nhưng không có kiến thức, không thể vận dụng làm việc.

- Làm cho con người mệt mỏi, thui chột tài năng, khả năng tự giác, tư duy mất dần tạo cho con người nhân cách xấu.

- Người học đối phó không bao giờ tạo được sự tôn trọng, nể phục, yêu mến của bạn bè và mọi người xung quanh.

ppt 11 trang minhvi99 11/03/2023 220
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 105: Luyện tập về phép phân tích và tổng hợp", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ngu_van_lop_9_tiet_105_luyen_tap_ve_phep_phan_tich.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn Lớp 9 - Tiết 105: Luyện tập về phép phân tích và tổng hợp

  1. a/ Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài [ .] không thể tóm tắt được, mà phải đọc lại. Cái thú vị của bài Thu điếu ở các điệu xanh: xanh ao, xanh bờ, xanh sông, xanh tre, xanh trời, xanh bèo, có một màu vàng đâm ngang của chiếc lá thu rơi; ở những cử động: chiếc thuyền con lâu mới nhích, sóng gợn tí, lá đưa vèo, tầng mây lơ lửng, ngõ trúc quanh co, chiếc cần buông, con cá động; ở các vần thơ: không phải chỉ giỏi về tử vận hiểm hóc mà chính hay vì kết hợp với từ, với nghĩa chữ đến một cách thoải mái đúng chỗ, do một nhà nghệ sĩ cao tay. Cả bài thơ không non ép một chữ nào, nhất là hai câu 3,4 Sóng biếc theo làn hơi gợn tí, Đối với: Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo. Thật tài tình; nhà thơ đã tìm được cái tốc độ bay của lá: vèo, để tương xứng với mức đô gợn của sóng : tí. (Toàn tập Xuân Diệu)
  2. - Luận điểm: Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài. - Trình tự phân tích: + Các điệu xanh + Những cử động + Các vần thơ
  3. b. Đoạn văn b - Luận điểm: Mấu chốt của thành đạt là ở đâu? - Trình tự phân tích: + Gặp thời, hoàn cảnh điều kiện học tập thuận lợi, tài năng trời phú. + Kiên trì phấn đấu, học tập không mệt mỏi, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức.
  4. b. Tác hại của học đối phó: - Do bị động, không có hứng thú, chán học, kết quả học tập thấp. - Học đối phó mất thời gian một cách vô bổ, dù có bằng cấp nhưng không có kiến thức, không thể vận dụng làm việc. - Làm cho con người mệt mỏi, thui chột tài năng, khả năng tự giác, tư duy mất dần tạo cho con người nhân cách xấu. - Người học đối phó không bao giờ tạo được sự tôn trọng, nể phục, yêu mến của bạn bè và mọi người xung quanh.
  5. 4. Ngạn ngữ phương Đông có câu Hãy để lại cho con cái một ngôi nhà, một cái nghề và một quyển sách! Một ngôi nhà vừa là tài sản vật chất, vừa là nơi để ở theo tinh thần an cư lập nghiệp. Một cái nghề vừa là phương tiện kiếm sống, vừa là phần đóng góp nhỏ bé của 1 công dân cho XH. Còn một quyển sách là tài sản tinh thần vô giá. Trong quyển sách ấy có tri thức, có kinh nghiệm sống, có hoài bão, có ước mơ của tiền nhân truyền đạt và gửi gắm cho muôn đời con cháu. Trong rất nhiều lời răn dạy của tiền nhân, chắc chắn có rất nhiều lời răn bổ ích, thấm thía về học hành. Như vậy việc học tập có vai trò quyết định trong việc lập thân của mỗi con người. Vì vậy muốn thành tài phải khổ công tập luyện; phải học có đầu, có đuôi, học đến nơi đến chốn, tuyệt đối không được học qua loa, đối phó theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa cốt chỉ kiếm lấy bằng mà thực chất chỉ là hành vi lừa người, dối mình. Trong quá trình học tập, tất nhiên phải đọc sách, cho nên phải biết chọn sách mà đọc và phải biết cách đọc để tiếp thu hiệu quả những tri thức và kinh nghiệm của tiền nhân. Đó chính là hành trang quan trọng để làm cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn của mỗi người.