Bài kiểm tra chất lượng giữa học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2014-2015 - Trường THCS Giao An (Kèm đáp án)
I-Trắc nghiệm:( 2 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái in hoa trước đáp án đúng:
Câu 1:Văn nghị luận không trình bày dưới dạng nào?
A- Kể lại diễn biến sự việc.
B- Đề xuất một ý kiến.
C- Đưa ra một nhận xét.
D- Bàn luận một vấn đề nào đó bằng dẫn chứng và lí lẽ.
Câu 2: Nhận xét sau là nhận xét về văn bản nào?
Bài văn đã bồi dưỡng lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc cho mỗi chúng ta. Chúng ta học tập nghệ thuật chứng minh từ cách nêu vấn đề, cách chọn dẫn chứng và trình bày dẫn chứng, lí lẽ và cảm xúc liên kết hài hoà, đầy thuyết phục.
A- Tinh thần yêu nước của nhân dân ta
B- Sự giàu đẹp của tiếng Việt
C- Ý nghĩa văn chương
D- Đức tính giản dị của Bác Hồ
Bạn đang xem tài liệu "Bài kiểm tra chất lượng giữa học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2014-2015 - Trường THCS Giao An (Kèm đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
bai_kiem_tra_chat_luong_giua_hoc_ki_ii_mon_ngu_van_lop_7_nam.doc
dap an bai kiem tra van 7- 2015.doc
Nội dung text: Bài kiểm tra chất lượng giữa học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2014-2015 - Trường THCS Giao An (Kèm đáp án)
- Câu 7: Chứng cứ nào được tác giả dùng để chứng minh sự giản dị trong bữa ăn của Bác Hồ trong văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ? A- Chỉ vài ba món giản đơn B- Ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất C- Lúc ăn không để rơi vãi một hạt cơm D- Bác thích ăn những món được nấu rất công phu Câu 8: Trong Ý nghĩa văn chương, theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là gì? A- Cuộc sống lao động của con người B- Do lực lượng thần thánh tạo ra C- Lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài D- Tình yêu lao động của con người II-Tự luận:( 8 điểm) Câu 9: ( 3 điểm)Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy.Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những thứ của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích,tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến. a- Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm nào, của ai? b-Chỉ ra các biện pháp nghệ thuật và cho biết tác dụng của các biện pháp ấy trong đoạn văn? Câu 10:( 5 điểm) Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống. BÀI LÀM